read

CÙNG TÌM HIỂU LỄ TẠ ƠN THANKSGIVING CỦA MỸ

By Speak UP Vietnam

Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một trong những ngày lễ quan trọng của các nước Bắc Mỹ và một số đảo vùng Caribe. Đây là một nét văn hoá đặc trưng của khu vực này đấy. Cùng Speak UP tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh ngày lễ này nhé.

Lịch sử ngày Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 3.

Theo BBC History Magazine, Thanksgiving theo kiểu truyền thống đầu tiên của Mỹ được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts khi những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ bản địa, để tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

Lễ Tạ Ơn diễn ra như thế nào?

Thanksgiving được tổ chức vào ngày thứ Năm - tuần thứ tư của tháng 11.

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 6.

Thông thường, Thanksgiving được tổ chức với một buổi tiệc tối cùng gia đình và bạn bè (get-together), trong đó món ăn chính là gà tây quay (roasted turkey) với các gia vị nhồi (stuffing) khác nhau. Gà tây đút lò nguyên con sẽ được ăn kèm với nước sốt thịt (gravy), sốt nam việt quất (cranberry sauce), nui phô mai (macaroni and cheese), khoai tây nghiền (mashed potatoes).

How to Make Homemade Pumpkin Pie | Classic Pumpkin Pie Recipe | Food  Network Kitchen | Food Network

Món tráng miệng sẽ có bánh táo (apple pie) hoặc bánh bí đỏ (pumpkin pie). Nghe thật ngon phải không nào?

Các hoạt động thú vị trong ngày Lễ Tạ Ơn của Mỹ

Xá tội gà tây (Turkey pardon)

President Obama: Read the Transcript From the Turkey Pardon | Time

Mỗi mùa Thanksgiving, tổng thống Mỹ sẽ "ân xá" cho một con gà tây được chọn. Con gà này sau đó được đưa về trang trại, nơi nó sống hết những ngày còn lại của mình.

Diễu hành (parade) Macy's

Macy's Thanksgiving Day Parade will be very different this year amid  coronavirus pandemic - ABC7 New York

Diễu hành Thanksgiving Macy’s, được phát trực tiếp khắp cả nước trên đài NBC, đã diễn ra từ năm 1924 nhưng bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 do Thế chiến II. Đây là cuộc diễu hành do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's tổ chức, đi qua quãng đường 4km ở trung tâm New York.

Vậy là chúng ta đã biết thêm một nét văn hoá của các nước Bắc Mỹ rồi. Nếu có bạn đến từ vùng này, hãy nhớ chúc mừng ngày Lễ Tạ Ơn (Happy Thanksgiving) với họ nhé!

Tags: Hòa nhập trong môi trường quốc tế, văn hóa phương tây