read

LÀM MẸ RỒI CÓ CẦN HỌC TIẾNG ANH KHÔNG?

By Speak UP Vietnam

Ai làm mẹ đều có chung một tâm lý, đó là muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con của mình – từ thời gian, kinh tế, và đầu tư cho tương lai. Vì thế, rất nhiều người mẹ trẻ nghĩ rằng mình không cần phải tiếp tục học tiếng Anh nữa, mà dành phần chi phí đó để cho bé học thì hơn. Thế nhưng, có một thực tế rằng, những người mẹ biết hoặc giỏi tiếng Anh không những cảm thấy tự tin hơn, cuộc sống có nhiều cơ hội hơn, mà còn giúp ích được rất nhiều cho bé. Cùng Speak UP tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé.

Tư tưởng phổ biến của châu Á – làm mẹ rồi không cần phải phấn đấu

Ngay từ khi còn nhỏ, rất nhiều bé gái đã nghe những lời như “mai này không cần học cao, mà chỉ cần kiếm một tấm chồng, đẻ những đứa con xinh xắn, dạy bảo chúng nên người là ổn”. Với kinh tế phát triển ổn định, xã hội rộng mở tiếp thu các tư tưởng mới của thế giới, cũng như ngày càng có nhiều việc làm với cơ hội công bằng dành cho phụ nữ hơn, tư tưởng này đã trở nên lỗi thời.

Chúng ta có thể gặp không hiếm các trường hợp sau thời gian nghỉ sinh, các “mẹ bỉm” quay lại công việc, và thậm chí còn được thăng chức nhờ sự nỗ lực không ngừng trong công việc cũng như việc các bạn trẻ đã thay đổi tư tưởng, không còn bám vào chuyện “tề gia nội trợ” nữa. Ngày nay, câu nói “giỏi việc nước, đảm việc nhà” không chỉ là câu nói cổ động, mà đã trở thành thực tế đáng mừng của rất nhiều chị em phụ nữ.

Bạn cần tiếng Anh để cạnh tranh với giới trẻ

Với việc tiếp tục quay lại và nỗ lực trong công việc, nếu các bạn nữ đã làm mẹ quên đi việc học tiếng Anh, có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khá gay gắt từ các bạn trẻ hơn. Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 – 40, ắt hẳn bạn cảm thấy rất rõ sự cách biệt rất lớn về trình độ tiếng Anh so với chỉ 5 – 10 năm trước. Một thực tế không thể chối cãi là các bạn trẻ sinh năm 2000 có nhiều điều kiện hơn, gia đình có kinh tế hơn so với thế hệ hậu chiến tranh, được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh rất sớm, nhiều bạn còn được đi du học và trở về đóng góp cho đất nước.

Vì thế, nếu không tiếp tục việc trau dồi tiếng Anh và bổ sung kiến thức chuyên môn, việc không đạt được vị trí và mức lương mong muốn, hoặc thậm chí bị đào thải trong môi trường khắc nghiệt hiện nay là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu thành thạo tiếng Anh, bạn có thể tạo môi trường tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ

thumbnail (2)

Không những thuận lợi cho công việc, khi có mẹ thành thạo tiếng Anh, bé yêu của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Đầu tiên, bé sẽ được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ do bạn tự tin dạy bé những bài học từ vựng đầu đời. Khi bé chính thức bắt đầu chương trình tiếng Anh tại trường, bạn có thể theo sát và hỗ trợ bé nhiều hơn.

Mách nhỏ với bạn là Speak UP đã có nhiều bài viết về phương pháp và cách dạy tiếng Anh cho bé nhỏ đấy. Tham khảo ngay nào!

Những khó khăn khi mẹ muốn học tiếng Anh

Không chỉ tiếng Anh, khi đã làm mẹ, Speak UP hiểu được những khó khăn bạn sẽ gặp phải nếu muốn tiếp tục con đường học vấn của mình.

  • Bạn không đủ thời gian. Bên cạnh việc chăm sóc con nhỏ, việc nội trợ, bạn còn có công việc tại cơ quan. Nhiều mẹ than thở rằng họ còn không có cả thời gian dành cho riêng mình chứ nói gì đến việc dành ra nhiều tiếng mỗi tuần đến trung tâm tiếng Anh.
  • Bạn không thoải mái về tài chính. Khi làm mẹ, bạn muốn để dành nhiều hơn để con có được tương lai tốt đẹp và nguồn tài chính vững vàng. Đầu tư cho bản thân, vì thế, có thể bị xem nhẹ và không phải là ưu tiên hiện nay của bạn.
  • Bạn mau quên hơn. Vì cần phải lo toan quá nhiều, các “mẹ bỉm sữa” thường bảo nhau sinh xong là trí nhớ kém hơn hẳn, bạn cảm thấy việc học ngày một khó khăn hơn.
  • Bạn có thể gặp áp lực từ xã hội khi họ cho rằng đã làm mẹ thì không cần học hành gì nữa.

Chương trình học tiếng Anh dành cho người lớn phù hợp với lịch trình bận rộn từ Speak UP

Hiểu được những khó khăn đó, ngay từ những ngày đầu thành lập, chương trình học của Speak UP đã hướng đến sự linh hoạt về thời gian dành cho người bận rộn, trong đó bao gồm mẹ đang chăm con nhỏ. Khi đăng ký học tại Speak UP, sau khi được tư vấn lộ trình phù hợp với khả năng và mục tiêu của mình, bạn sẽ được lựa chọn khoá học phù hợp. Dù bạn có thể dành vài tiếng đến trung tâm, hay chỉ có thể học online, hoặc muốn tận dụng ưu điểm của cả hai hình thức học, Speak UP đều có lựa chọn dành cho bạn.

Hơn nữa, Speak UP có rất nhiều mẹ đang theo học tại đây, nên không chỉ nâng cao khả năng tiếng Anh, bạn còn có thể tìm được rất nhiều bạn mới nữa đấy.

Tags: Tiếng Anh cho người đi làm, Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh cho người bận rộn, Dạy con học tiếng Anh